3:57 SA - Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2020

Thành viên Green Trees - Cao Vĩnh Thịnh tiếp tục bị công an và an ninh Việt Nam gây sức ép           
Ảnh trên trang cá nhân của Cao Vĩnh Thịnh chụp cùng ngài đại sứ quán Czech trong ngày kỷ niệm Quốc tế Nhân Quyền.

Ngày 25/12/2020, trên trang cá nhân của nhà hoạt động bảo vệ môi trường Cao Vĩnh Thịnh đã chia sẻ những thông tin về việc cô hiện đang bị công an và an ninh Việt Nam gây sức ép đối với công việc kinh doanh và học tập của cô. Cao Vĩnh Thịnh là thành viên của Green Trees, suốt từ năm 2015 cho tới thời điểm hiện tại, cô vẫn luôn bị phía công an và an ninh Việt Nam theo dõi, giám sát bằng camera bên ngoài nhà, phá công việc kinh doanh. Bắt cóc cô trên đường phố, thu giữ các tài sản cá nhân của cô như máy tính và điện thoại một cách tuỳ tiện không theo bất kỳ quy trình nào của luật pháp. 

Cao Vĩnh Thịnh trong năm 2019 đã được tạp chí SEA Mashable bình chọn là gương mặt phụ nữ can đảm vì những nỗ lực mang lại thay đổi cho một tương lai tốt hơn. 

Dưới đây, chúng tôi xin đăng tải lại những điều mà cô Cao Vĩnh Thịnh đã đăng tải trên trang cá nhân của mình như sau: 

" GỬI TỚI CÔNG AN & AN NINH VIỆT NAM
Hiện tại, tôi - Cao Vĩnh Thịnh đang theo học tại trường Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam năm nhất. Tôi phải viết thông báo này bởi vì tôi đã rất ngạc nhiên khi được nhà trường cho biết thông tin là các anh công an & an ninh đã gọi điện tới trường tôi để tra hỏi về việc tôi đang theo học tại đây.
Đi học là quyền và quyền đi học là dành cho tất cả mọi người, không ai hay thế lực nào có thể gây ra sức ép để phá hoại nó. Tôi cũng không biết cụ thể công an & an ninh Việt Nam muốn làm gì khi tra hỏi phía nhà trường về việc theo học của tôi. Thế nên tôi hy vọng rằng phía công an & an ninh VN nên làm những việc đàng hoàng, đừng chỉ đứng đằng sau và thực hiện những trò bẩn thỉu nữa.
Tại sao tôi phải dùng từ ngữ nặng nề là “ bẩn thỉu “ bởi cách đây 1 tháng, các anh công an & an ninh VN đã gọi điện liên tục để gây sức ép và doạ nạt chủ nhà nơi tôi đang thuê cho việc kinh doanh. Các anh ép chủ nhà phải hủy hợp đồng thuê nhà của tôi, nhằm cản phá công việc kinh doanh của tôi hiện tại trong đúng dịp cuối của năm 2020. Tôi cũng nói rõ với các anh công an & an ninh rằng, chuỗi cửa hàng Zero Waste HaNoi được mở ra để đóng góp cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.
Khi các anh phá việc kinh doanh của tôi là các anh đang phá đi một trong những cơ sở kinh doanh bền vững nhằm bảo vệ môi trường tại VN. Động cơ của các anh là gì thì tôi hiểu rất rõ, nhằm bịt miệng tôi lên tiếng cho những việc tàn phá môi trường. Như hồi năm 2015, tôi cũng đã bị các anh gây sức ép tới chủ nhà không cho tôi thuê để kinh doanh, hồi đó là vì tôi lên tiếng bảo vệ 6.700 cây xanh tại Hà Nội.
Tôi thiết nghĩ, những việc tôi đã lên tiếng, đang lên tiếng và sẽ lên tiếng như thảm họa tại biển miền Trung do cty Formosa xả thải, SunGroup tàn phá trong vùng lõi rừng của Vườn Quốc gia Tam Đảo,...là những việc làm hoàn toàn “Đúng”. Tôi có quyền và đang thực thi theo đúng những quyền của tôi dựa trên khung pháp luật và hiến pháp VN. Những hành vi từ phía công an & an ninh VN nhằm gây sức ép chủ nhà hay việc học tập của tôi là “Sai trái”. Đặc biệt, điều này chỉ làm xấu đi hình ảnh của ngành công an & an ninh VN trong con mắt của người Việt và trong con mắt của cộng đồng Quốc Tế.
P/S: Những ngày cận kề cuối năm 2020, tôi đang phải vất vả dọn đóng cửa cửa hàng Zero Waste HaNoi vì hậu quả do chủ nhà sợ các anh công an & an ninh VN khi bị các anh dọa gây ảnh hưởng tới công việc hiện tại của chủ nhà. Tôi tức giận không phải vì các anh làm điều xấu đối với tôi, mà tôi đang tức giận vì các anh đe dọa chính những công dân mà các anh đã thề để bảo vệ.
- Cửa hàng Zero Waste HaNoi được tôn vinh trên đài truyền hình VTC14 - Góc nhìn cuộc sống: https://fb.watch/2BgT075vSI/
- Cửa hàng Zero Waste HaNoi được VTV1 tôn vinh số Tết năm 2020: https://fb.watch/2BhnfW3v3G/

Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành vi lạm quyền từ phía công an và an ninh Việt Nam. Cách hành xử từ phía công an và an ninh Việt Nam như đang thực hiện đối với nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh là hoàn toàn sai trái. Cũng như điều cô Cao Vĩnh Thịnh hy vọng, chúng tôi cũng hy vọng rằng phía công an và an ninh Việt Nam sẽ làm nhiều việc tốt chứ không phải bịt miệng nhân dân theo cách đánh đòn xấu.


Chia sẻ lên mạng xã hội: